Trang chủ » Tư vấn mua bếp từ » Bếp điện từ, Bếp từ và Bếp hồng ngoại nên mua loại nào?

Bếp điện từ, Bếp từ và Bếp hồng ngoại nên mua loại nào?

25/12/2023 besthome

Hiện tại có rất nhiều khách hàng chưa phân biệt rõ bếp điện từ , bếp từ và bếp hồng ngoại. Thực chất, đây là 3 loại bếp khác nhau , có vài điểm giống và khác nhau. Với mục tiêu đưa website trở thành kênh tư vấn thực sự chất lượng cho người quan tâm đến thiết bị bếp, BestHome tiếp tục cung cấp thông tin cụ thể về các loại bếp này để khách hàng có thể phân biệt rõ ràng.

Rất dễ nhầm bếp điện kết hợp từ và bếp hồng ngoại kết hợp từ

Bếp điện từ, Bếp từ và Bếp hồng ngoại nên mua loại nào?

Bếp từ gồm bếp từ đơn , bếp từ đôi , bếp từ 3 bếp trở lên

  • Giống như các loại bếp sử dụng điện năng khác, bếp từ cũng được cấu tạo bởi 2 bộ phận chính là mặt kính và bộ điều khiển. Bộ điều khiển gồm bảng điều khiển và mâm từ. Mâm từ hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Khi có dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ ngay lập tức tạo ra từ trường trong khoảng vài milimet trên bề mặt bếp. Đáy nồi có từ tính nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn.
  • Ưu điểm của bếp từ là đun nấu nhanh, kiểu dáng sang trọng, dễ dàng vệ sinh, tiết kiệm năng lượng, an toàn vì bề mặt bếp không hề bị nóng khi đun nấu. Nhưng bếp từ cũng có nhược điểm là kén nồi, phải sử dụng nồi có đáy từ mới hoạt động được.
  • Trên thực tế, cũng có nhiều khách hàng nghĩ bếp từ và bếp điện từ là một.
Bếp từ không sinh nhiệt trên bề mặt bếp

Bếp điện hay còn gọi là bếp hồng ngoại gồm 1 bếp , 2 bếp , 3 bếp trở lên đều là hồng ngoại

  • Về bản chất, bếp điện và bếp hồng ngoại đều hoạt động theo nguyên lý bức xạ nhiệt, sinh nhiệt truyền qua mặt bếp đến nồi, chảo để nấu chín thức ăn (phân biệt với cảm ứng từ của bếp từ) nên người ta gọi chung là bếp điện. Mặt khác, vì vùng nấu của cả hai bếp đều đỏ lên do ánh sáng hồng ngoại nên gọi là bếp hồng ngoại. Điểm chung về tính năng của hai loại này là không hạn chế nồi chảo (thủy tinh, gốm sứ…) và có thể dùng như bếp nướng (sinh nhiệt trên mặt bếp).
Bếp điện và bếp hồng ngoại có thể dùng như bếp nướng
  • Như vậy, cả hai cách gọi trên đều hợp lý. Ngoài ra, để phân biệt hai loại mâm nhiệt khác nhau với nhiều đặc tính khác nhau, người ta chia ra bếp sử dụng lõi dây mayso là bếp điện và bếp sử dụng bóng đèn sợi đốt halogen là bếp hồng ngoại. Trong khi bếp hồng ngoại dùng bóng đèn halogen quen thuộc với người nội trợ Việt Nam thì bếp điện dùng dây mayso chỉ mới tạo nên xu hướng và dần chiếm thị trường bếp hồng ngoại trong vài năm gần đây.
  • Bếp hồng ngoại halogen có thể sinh nhiệt cao vào thời gian đầu, nhưng càng ngày, khi bóng đèn yếu dần thì nhiệt lượng giảm, việc nấu nướng trở nên tốn thời gian hơn. Nhưng quan trọng hơn cả, dây tóc volfram trong bóng đèn halogen mỏng, liên kết kém bền nên tuổi thọ của bếp hồng ngoại vào khoảng 2000 giờ sử dụng. Tức là nếu trung bình 1 ngày bạn nấu 2 giờ thì bạn dùng được bếp hồng ngoại được khoảng 3 năm. Trong khi đó, tuổi thọ của bếp điện lõi dây mayso là 10.000 giờ sử dụng, tương đương với 15 năm. Ngoài ra, ánh sáng đỏ của bếp hồng ngoại cũng chói mắt hơn so với bếp điện.

Bếp điện từ hay còn gọi là bếp hồng ngoại kết hợp từ gồm 1 điện 1 từ , 1 điện 2 từ , 2 điện 2 từ

Thị trường Việt Nam có cả hai loại bếp điện kết hợp từ (dây mayso) lẫn bếp hồng ngoại kết hợp từ (bóng đén halogen) nhưng người ta thường gọi chung cả hai loại với nhau.

  • Bếp hồng ngoại kết hợp từ chỉ xuất hiện ở dòng bếp giá rẻ, tầm 1 – 2 triệu, thương hiệu không có tên tuổi, xuất xứ Trung Quốc. Dòng bếp điện kết hợp từ có mức giá cao hơn nhiều lần, thương hiệu nổi tiếng, xuất sứ đa dạng (châu Âu, Nhật Bản và các nước châu Á đang phát triển như Malaysia, Indonesia…). Vậy mua bếp điện từ hay bếp hồng ngoại tốt hơn? Chất lượng sản phẩm là lý do chính khiến đa phần người nội trợ Việt Nam chọn mua bếp điện từ nhiều hơn.
Với dòng bếp 1 từ 1 hồng ngoại cao cấp, bạn có thể hiểu đó là dòng 1 từ 1 điện
  • Ưu điểm của cả hai dòng bếp kết hợp này là bạn có thể dùng được bếp từ vừa không phải thay toàn bộ nồi chảo. Nhiều người rất thích chức năng nướng được trên bề mặt bếp nấu.
  • Tuy vậy, trung bình cứ 10 khách hàng mua bếp của BestHome thì có 7 khách hàng chọn bếp từ và chỉ có 3 khách chọn bếp điện từ. Lý do là bếp từ an toàn, không nóng bề mặt bếp nấu, hiệu suất sử dụng năng lượng đạt đến 90% vì sinh nhiệt trực tiếp lên đáy nồi. Hơn nữa, bếp từ có một đặc điểm rất thu hút là dễ vệ sinh, chỉ cần lau nhẹ bề mặt là bếp đã nhìn như mới. Ngược lại, bếp điện vì sinh nhiệt trên bề mặt vùng nấu nên nóng hơn, tiêu phí năng lượng và dễ bị vết két đen nếu rơi thức ăn vào, không thể làm sạch hoàn toàn được. Chức năng nướng trực tiếp trên vùng nấu quả thật tiện lợi nhưng sẽ làm hỏng bề mặt bếp nấu, khó vệ sinh.
Vùng nấu điện và hồng ngoại dễ bị vết két đen

Hiện nay, đa phần các trang bán bếp cũng gọi bếp điện là bếp hồng ngoại nên có khi cùng một sản phẩm bếp điện từ, có lúc gọi là bếp điện kết hợp từ, có lúc gọi là bếp hồng ngoại kết hợp từ. Tương tự, bếp từ thỉnh thoảng cũng được gọi là bếp điện từ. Hi vọng giữa rất nhiều thông tin chồng chéo này, những khách hàng thông thái đã có một cái nhìn tương đối hệ thống về các loại bếp và chọn cho gia đình loại bếp phù hợp. Để được trải nghiệm thêm về các nhãn hiệu bếp điện từ chất lượng, bạn hãy đến

Tham khảo thêm một số bài viết cùng chủ đề Bếp từ

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Cách mở khóa bếp từ Bosch an toàn với thao tác đơn giản

10/04/2024 besthome

Cách mở khóa bếp từ Bosch an toàn với thao tác đơn giản

Chức năng khóa an toàn của bếp từ là một tính năng quan trọng và hữu ích đối với mọi gia đình, giúp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Thế nhưng cách mở khóa bếp từ Bosch lại có ít người biết cách làm thế nào để mở ra, làm thế nào…

Đọc tiếp
Cập nhật chi tiết bảng giá bếp từ Bosch năm 2024 trên thị trường

08/04/2024 besthome

Cập nhật chi tiết bảng giá bếp từ Bosch năm 2024 trên thị trường

Hiện nay, bếp từ là loại bếp tiện lợi được nhiều gia đình sử dụng vì sự tiện ích, có độ bền cao và đem lại an toàn cho người dùng trong quá trình nấu ăn. Trong đó, bếp từ Bosch chính hãng luôn thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng với ưu…

Đọc tiếp
Bếp từ Bosch 4 vùng nấu nhập khẩu chính hãng tại BESTHOME

31/03/2024 besthome

Bếp từ Bosch 4 vùng nấu nhập khẩu chính hãng tại BESTHOME

Dòng sản phẩm bếp từ Bosch 4 vùng nấu là sản phẩm được nhập khẩu chính hãng từ Tây Ban Nha. Dòng sản phẩm bếp Bosch 4 vùng nấu là một lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu thích nấu ăn và mong muốn sở hữu thiết bị nhà bếp hiện đại và tiện…

Đọc tiếp
5 Mẫu bếp từ Bosch 3 vùng nấu “đỉnh kao” của BESTHOME 

31/03/2024 besthome

5 Mẫu bếp từ Bosch 3 vùng nấu “đỉnh kao” của BESTHOME 

Bếp từ Bosch 3 vùng nấu là một trong những sản phẩm được ưa chuộng tại BestHome với nhiều lợi ích đáng kể cho người tiêu dùng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng tìm hiểu về những lợi ích khi mua bếp từ Bosch 3 vùng nấu tại địa chỉ uy tín này….

Đọc tiếp