Trang chủ » Món ngon mỗi ngày » Top 5 món ăn mùa hè miền Bắc thơm ngon mát mẻ

Top 5 món ăn mùa hè miền Bắc thơm ngon mát mẻ

26/12/2023 besthome

Những mâm cơm ngon luôn là sự chờ đợi của mỗi thành viên trong gia đình sau những giờ làm mệt mỏi và căng thẳng. Để tiếp thêm năng lượng cho ngày mới chúng tôi sẽ gợi ý ngày cho bạn Top 5 món ăn mùa hè miền Bắc thơm ngon mát mẻ ngay dưới đây nhé!

Top 5 món ăn mùa hè thơm ngon mát mẻ

1. Canh ngao chua – Món ăn giải nhiệt mùa hè

Món canh ngao chua sẽ giúp bạn dễ dàng ăn với cơm khi mùa hè với thời tiết nóng bức. Đây là món ăn thơm ngon mùa hè miền Bắc được rất nhiều gia đình lựa chọn. Ngao có tính mát và giúp cơ thể thanh nhiệt nếu kết hợp nấu với đồ chua sẽ tạo hương vị thơm ngon và hấp dẫn kích thích người ăn.

Canh chua ngao

>>Thành công của những món ăn không thể thiếu đi sự góp phần của những chiếc bếp từ nhập khẩu cao cấp vừa nấu nhanh lại tiết kiệm điện

Nguyên liệu

– Ngao vừa khoảng 500 gam.

– Giá đậu 100g.

– ¼ quả thơm.

– 2 quả khế.

– 2 quả cà chua.

– Rau thơm nấu canh bao gồm: hành lá, rau răm, thì là.

– Gia vị nêm nếm: hành tỏi, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, muối, nước mắm, dầu ăn, ớt bột.

Hướng dẫn chế biến

– Ngao mua về ngâm với ớt tươi khoảng 3o phút để ngao nhả bớt bụi bẩn ra.

– Nấu ngao với nước khoảng 10 phút khi nước sôi thì ngao hả miệng ra và nhắc xuống.

– Sơ chế giá đậu, khế, thơm, cà chua, rau thơm và hành tỏi băm nhuyễn.

– Phi hành tỏi với dầu ăn rồi trộn đều thơm, khế, giá đỗ, cà chua và đổ vào nồi ngao đã luộc sau đó để lửa vừa và đợi sôi rồi nêm nếm gia vị lại.

– Nhắc xuống rồi bỏ rau thơm đã cắt sẵn vào và thưởng thức món ăn.

2. Thịt bọc trứng cút sốt cà chua

Đây là món ăn mặn ăn kèm với cơm vào mùa hè để làm bữa ăn thêm phong phú và đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Thịt bọc trứng cút sốt cà chua

>>Nếu gia đình bạn đang dùng bếp từ thì đừng quên sắm kèm theo một bộ nồi từ chuyên dụng để đảm bảo hiệu suất nấu nướng được tốt nhất

Nguyên liệu

–  300 gam thịt lợn nạc.

– 10 quả trứng cút.

–  2 quả cà chua.

– ½  thìa tiêu, 1 thìa nước mắm, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt.

Hướng dẫn thực hiện

– Trứng cút luộc chín và bóc vỏ.

– Thịt nạc băm nhỏ và ướp với gia vị bao gồm: ½  thìa tiêu, , 1 thìa nước mắm, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt.

– Cà chua thái mỏng.

– Dùng tay hoặc thìa cán mỏng thịt nạc ra rồi cho trứng vào ở giữa cuốn lại và thực hiện chiên dầu cho vàng.

– Cà chua đảo qua với gia vị ½  thìa tiêu, , 1 thìa nước mắm, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt thành hỗn hợp sền sệt rồi đổ lên phần thịt đã chiên.

– Để ra dĩa và thưởng thức món ăn.

3. Bông cải xào hải sản

Bông cải xào hải sản

Nguyên liệu: (dành cho 4 người ăn)

– Tôm: 300gr

– Súp lơ xanh: 1 cây

– Súp lơ trắng ½ cây

– Cà rốt: ½ củ

– Hành tây 1 củ

– Hành lá

– Hành khô, tỏi khô

– Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, dầu hào

Sơ chế :

 – Tôm: có hai cách với tôm đã bóc nõn mua về bạn chỉ cần rửa lại với nước muối cho sạch và để ráo nước trước khi chế biến.

Tôm sống còn vỏ bạn cần luộc chín và tách vỏ, chúng tôi xin được chia sẽ một bí quyết để tôm luộc luôn đỏ vỏ và không bị tanh. Khi luộc tôm bạn cho dấm và nước theo tỷ lệ 2:3 cho thêm chút muối và tiêu vào nước luộc tôm sẽ rất thơm và đỏ. Sau khi chín bạn vớt tôm ra để cho ráo nước và bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ sạch sẽ trên thân tôm.

Với tôm để ngon hơn khi chín bạn cho ra âu nhỏ và tẩm ướp qua với các gia vị cho ngấm đều.

– Rau củ bạn cắt nhỏ rửa sạch để cho ráo nước, bông cải cắt miếng nhỏ vừa ăn, cà rốt gọt vỏ rửa sạch tỉa hóa cho đẹp mắt thái lát mỏng. Hành tây cũng thái mỏng để khi xào chín đều và thơm hơn. Hành lá rửa sạch thái khúc dài, củ thì trẻ làm đôi.

– Hành tỏi khô bóc vỏ rửa sạch băm nhuyễn để dùng.

Cách chế biến:

– Tôm sau khi ướp gia vị sẽ cho vào xào trước: bắc chảo lên bếp cho tỏi vào phi với dầu cho thơm rồi bỏ tôm đã ướp vào đảo lửa to đến khi tôm săn lại thì bỏ ra đĩa.

– Tiếp tục làm nóng chảo cho dầu ăn vào phi hành thơm cho rau củ vào xào với lửa to để  rau củ không bị nhũn. Cà rốt cho sau cùng vì thái mỏng cho sớm quá sẽ bị nát khiến món ăn không đẹp. Khi rau củ săn lại cho thêm ít gia vị cho vừa miệng và đảo đều tay.

– Khi rau củ gần chín cho tôm và các rau củ còn lại vào đảo cùng nhau và nêm nếm cho vừa miệng. Với món này không thể bỏ qua dầu hào và hạt tiêu để tăng thêm vị đậm đà cho món ăn.

Một trong những sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại rau củ với hải sản đem đến cho bạn và gia đình những bữa cơm ấm cúng và dinh dưỡng.

Hy vọng với 3 món mùa hè miền Bắc sẽ giải tỏa được những cơn nóng đầu mua cho cả gia đình của bạn.

>>Kiểm tra ngay để xem không gian bếp của gia đình bạn đang bị thiếu dụng cụ hay thiết bị nhà bếp nhập khẩu nào thì sắm ngay cho đồng bộ nhé

4. Thịt luộc rau sống

Thịt luộc rau sống là món ăn được hàng loạt gia đình yêu thích và lựa chọn. Với cách chế biến đơn giản cũng hương vị thơm ngon, món ăn giúp bạn quên đi cái nóng mùa hè.

Thịt luộc rau sống

Nguyên liệu

– Thịt heo (ba rọi, thịt đùi, thịt vai, thịt chân giò): 500gr – 800gr (tùy số lượng thành viên trong gia đình).

– Hành khô: 1 củ

– Hành lá: 5 – 7 nhánh

– Tỏi: 1 củ

– Hạt tiêu: 2gr

– Ớt: 1 quả

– Các loại rau thơm: Salad, tía tô, rau thơm, rau quế, diếp cá…

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Sơ chế

Thịt mua về cần được cạo sạch lông còn sót trên da, rửa sạch với nước muối pha loãng. Nếu miếng thịt to dày, bạn có thể chia ra thành 2 phần để luộc thịt nhanh hơn.

* Chú ý: Không nên cắt vụn miếng thịt, việc này sẽ khiến miếng thịt luộc bị khô hơn.

Bước 2: Khử mùi hôi của thịt

Trước khi luộc thịt, bạn nên chần miếng thịt qua nước sôi kèm hành lá, gừng tiêu để miếng thịt loại bỏ được những tạp chất và mùi hôi trên miếng thịt. Điều này sẽ giúp miếng thịt thơm hơn và ngọt hơn.

Bước 3: Luộc thịt

Sau khi chần, bạn cho miếng thịt vào nồi, đổ ngập nước lạnh. Đập 1 củ hành khô đã bóc vỏ kèm một ít hành lá cho vào nồi luộc cùng. Đậy vung cho lên bếp để luộc thịt.

Để kiểm tra thịt chín hay chưa bạn hãy xiên đũa vào miếng thịt theo chiều từ trên xuống. Nếu từ đầu vết xiên có nước màu đỏ hồng chảy ra thì là thịt chưa chín. Bạn cần luộc thêm một chút nữa rồi tắt bếp.

Chờ lúc thịt chín, vớt ra đĩa, để ráo nước và thái thịt bày lên đĩa. Giờ đây bạn có thể thưởng thức món ăn ngày hè miền Bắc hấp dẫn này rồi. Ăn kèm cùng rau sống thì ngon không cưỡng lại được.

5. Canh cua nấu mướp, mồng tơi

Canh cua nấu mướp mồng tơi là món ăn mà nhà nhà thưởng thức. Nhất là những ngày hè oi bức, đây là món ngon khó cưỡng. Với vị ngọt mát của mướp hương, món canh này có thể chiều lòng cả những vị khách khó tính.

Canh cua nấu mướp, mồng tơi

Món ăn kết hợp thêm với mấy quả cà muối thì ngon hết sẩy. Đây là sự lựa chọn hàng đầu trong thực đơn mùa hè miền Bắc.

Nếu như bận, mà bạn muốn thực hiện được món canh cua này, bạn có thể sử dụng cua xay sẵn để thay thế cho việc giã cua. Bạn chỉ cần lọc cua và có thể nấu canh luôn. Đây là món ăn thích hợp cho mâm cơm miền Bắc những ngày hè.

Tham khảo thiết bị nhà bếp liên quan :

  • MÁY RỬA BÁT KOCHER KDEU 8828 SEMI
  • Bếp từ Bosch HMH.PUC631BB1E
  • Máy hút mùi âm tủ Elica CLOUD NINE

Tham khảo bài viết cùng chủ đề :

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

No Image

26/12/2023 besthome

Cách làm món Cá Rô Kho Tộ thơm ngon béo ngậy

Cá Rô Kho Tộ là món ăn phổ biến, rất thích hợp để đổi vị xoay vòng trong bữa cơm của các gia đình Việt. Thịt cá ngọt, bùi, giàu khoáng chất lại ít mỡ kết hợp cùng thịt lợn mỡ béo ngậy tạo nên một món ăn hoàn hảo rất tốt trong việc bồi bổ…

Đọc tiếp
No Image

26/12/2023 besthome

Những món ăn thơm ngon từ dứa bổ dưỡng, dễ làm

Món ăn thơm ngon từ dứa vô cùng đa dạng và phong phú giúp kích thích vị giác bởi sự hòa quyện giữa vị chua ngọt thơm ngon. Vậy để giúp cho bữa cơm hằng ngày của các gia đình thêm đặc sắc, Best Home sẽ giới thiệu những món ăn, công thức làm nên ẩm…

Đọc tiếp
No Image

26/12/2023 besthome

Làm sake chiên bằng nồi chiên không dầu ngon, bổ dưỡng

Trái sake nhỏ nhắn có nhiều tinh bột như khoai lang và thường được dùng để chế biến nên rất nhiều món ăn hấp dẫn như sake kho tiêu, sake hầm xương và đặc biệt chính là món sake chiên giòn. Tuy nhiên, việc chiên sake bằng chảo thông thường sẽ khiến món ăn chứa…

Đọc tiếp
No Image

25/12/2023 besthome

Những món ăn đặc trưng cho dịp Tết Trung Thu bên gia đình

Rằm tháng 8 hay còn gọi là Tết Trung Thu, đây là dịp mà cả gia đình thường sum vầy nhau sau thời gian làm việc tất bật. Để gắn kết tình thân, mâm cổ vào ngày này luôn được nhiều người chú trọng. Dưới đây là 6 món ăn dịp Trung Thu thường xuất hiện trên…

Đọc tiếp