Trang chủ » Vào bếp » 3 cách làm bánh trung thu dẻo ngon chuẩn vị đơn giản dễ làm

3 cách làm bánh trung thu dẻo ngon chuẩn vị đơn giản dễ làm

10/09/2022 Content-Q

Cách làm bánh trung thu dẻo ngon chuẩn vị không khó. Bạn dễ dàng làm được món bánh dẻo trung thu thơm ngon, chuẩn vị. Tham khảo ngay 3 cách làm bánh đơn giản mà BestHome chia sẻ dưới đây.

Menu

1. Cách làm bánh trung thu dẻo đậu xanh

– Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh

Bột bánh dẻo (250gr) Bột mì (150gr) Đường cát trắng (300gr) Nước lọc ( 200ml) Chanh (1 quả) Bột bánh in ( 150gr) Dầu ăn (120ml) Đậu xanh ( 500gr) Nước lá dứa (200ml) Đường cát trắng ( 450gr) Tinh chất vani ( 5gr) Trứng muối (4 quả) Nước đường bánh dẻo (100ml) Tinh dầu bưởi ( 3 giọt) Rượu mai quế lộ. Khuôn làm bánh trung thu dẻo.

– Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

Lấy 200ml nước lọc đun sôi cùng với 300gr đường cát trắng, dùng muôi khuấy đều cho tan đường. Thêm 4 lát chanh vào nồi, đợi nước sôi thì nhắc xuống bếp.

+ Làm nhân bánh:

Cho 150gr bột bánh vào bát, thêm 120ml dầu ăn, dùng muôi trộn đều khi bột kết thành khối.

Đậu xanh bỏ vỏ rửa sạch, ngâm với nước lạnh từ 3 – 4 tiếng cho nở mềm. Sau đó đem hấp chín khoảng 30 phút. Xay đậu xanh với 200ml nước cốt lá dứa để tạo nên hỗn hợp nhân nhuyễn mịn.

Bắc chảo chống dính lên bếp, sau đó cho đậu xanh lá dứa vào sên ở nhiệt độ vừa phải. Bỏ vào 450gr đường cát trắng, đảo đều hỗn hợp. Khi đậu sôi lăn tăn thì cho 5gr vani và bột dầu vào nồi sên cùng. Tiếp tục đảo đều đến khi đậu xanh kết thành khối dẻo mịn, sau đó nhắc xuống bếp.

Tách lòng đỏ trứng muối, ngâm vùng rượu Mai Quế Lộ để khử mùi tanh của trứng. Tiếp theo cho trứng vào chén và hấp khoảng 12 phút.

Khi đậu xanh nguội bớt, chia thành từng phần bằng nhau. Vê tròn viên nhân, dùng ngón tay ấn một lỗ tròn ở giữa và cho trứng muối vào, se đậu xanh bọc kín trứng muối là được.

+ Làm vỏ bánh dẻo

Nhỏ 3 giọt tinh dầu bưởi vào 100ml nước đường bánh dẻo. Tiếp theo đổ bột bánh dẻo ra bát, cho từ từ phần nước đường vào, khuấy đều khi bột kết thành khối. Sau đó lăn hỗn hợp bột qua bột mì, dùng tay nhào bột để bột dẻo và mịn hơn.

+ Tạo hình bánh dẻo

Để làm bánh trung thu dẻo ngon chia tỉ lệ nhân của bánh dẻo thường là 2 : 1, nghĩa là vỏ bánh sẽ có trọng lượng gấp đôi nhân.

Chia phần  bột bánh thành từng phần bằng nhau và vê tròn, sau đó cán bột mỏng. Tiếp tục cho viên nhân vào giữa bột, xoay tròn vừa khít mép bột.

Lấy khuôn tạo hình, cho viên bột vào khuôn, giữ chắc đế khuôn và ấn mạnh xuống, đồng thời giữ 3 – 5 giây. Nhẹ nhàng kéo khuôn bánh lên và lấy bánh ra là đã hoàn thành quy trình làm bánh dẻo trung thu.

Bánh dẻo  trung thu nhân đậu xanh sau khi hoàn thành có lớp vỏ trắng đục, thơm hương hoa bưởi và ngọt.

Sau khi để qua 1 ngày, bánh sẽ trắng trong, dẻo, mịn và có độ ngọt dịu hơn.

2. Cách làm bánh trung thu dẻo nhân trà xanh

– Nguyên liệu:

Bột nếp làm vỏ bánh (200g),  Bột nếp làm bột áo (50g) nước đường (200g), bột trà xanh (15g  trong đó 5g làm vỏ bánh, 10g làm nhân bánh),  tinh dầu hoa bưởi (10ml), chanh (1 quả), đậu xanh bỏ vỏ ngâm 1 tiếng (250g), muối (½ thìa cà phê), đường cát trắng (500g), dầu ăn (40ml).

– Cách làm bánh trung thu nhân trà xanh

+ Làm nhân bánh trà xanh

Hòa 250g đậu xanh ngâm với ½ thìa muối, cho nước vào sấp mặt đậu. Sau đó sử dụng màng bọc thực phẩm bọc đậu lại. Tiếp theo cho vào lò vi sóng, bật lò ở nhiệt độ cao trong 10 phút.

Sau đó cho đậu xanh vào máy xay sinh tố cho nhuyễn, thêm ít nước vào khi xay để tránh bị kẹt máy.

Tiếp theo cho đậu xanh đã sên lên bếp thêm 40ml dầu ăn, tinh dầu hoa bưởi. Sên và trộn đều nhân đến khi nhân không dính chảo nữa thì tắt bếp.

Bước cuối cùng của làm nhân bánh tiếp theo là cho từ từ 5g bột trà xanh và trộn đều màu là xong khâu làm nhân bánh.

+ Làm vỏ bánh

Lấy 350ml nước, 500g đường cát, ½ quả chanh vắt nước lấy nước lên bếp đun với lượng nhiệt vừa phải. Lưu ý Không khuấy, khi thấy đường tan hết và nước sôi thì giảm nhỏ lửa. Đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp là xong.

Sau đó cho nước đường, bột trà xanh, tinh dầu hoa bưởi vào tô trộn đều.

Từ từ lược bột nếp qua rây để vỏ bánh đảm bảo có độ dẻo, mịn và tránh bị vón cục.

Trộn khi vỏ bánh đều thì để 30 phút cho bột nghỉ.

+ Tạo hình bánh dẻo nhân trà xanh

Chia nhân trà xanh làm từng cục và vo tròn 50gr. Vỏ bánh  chia từng phần 100gr rồi cán dẹt mỏng ra.

Tiếp theo cho nhân bánh vào giữa vỏ bánh sau đó bọc kín lại và vo tròn.

Rải bột nếp vào bên trong  khuôn bánh để không bị dính. Sau đó cho bánh vào khuôn, nén cho đều. Giữ khoảng 5-10 giây và thả ra là xong, cho thành phẩm bánh trung thu nhân đậu xanh thơm ngon.

3. Cách làm bánh dẻo trung thu nhân thập cẩm

– Nguyên liệu làm bánh

+ Nguyên liệu làm vỏ  bánh trung thu dẻo ngon nhân thập cẩm bao gồm: bột nếp (150g),

bột nếp làm  áo bột (50g), nước đường (500ml), tinh dầu hoa bưởi (10ml) lá dứa (1-2) cắt nhỏ rửa sạch và để ráo.

+ Nguyên liệu để làm nhân bánh: bột nếp (10g) mứt bí (50g) lạp xưởng (20g) hạt dưa (10g), hạt vừng (5g) tinh dầu hoa bưởi (5ml).

– Cách làm bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm

+ Làm vỏ bánh dẻo:

Rang bột nếp sống cùng lá dứa thái nhỏ chín tới cho thơm bằng lửa nhỏ sau đó tắt bếp. Tiếp theo cho bột nếp, nước đường mới nấu, tinh dầu hoa bưởi và trộn đều.

Trộn đến khi thấy hỗn hợp chuyển sang màu vàng nhạt là được.  Sau đó lấy màng bọc thực phẩm bọc lại ủ trong 20-30 phút là được.

+ Làm nhân bánh thập cẩm:

Cho mứt bí, bột nếp, lạp xưởng, hạt dưa, hạt vừng, tinh dầu bưởi rồi trộn đều.

Trộn khi thấy sền sệt và dính lại là được. Sau đó chia nhân bánh thành 5 phần và vo tròn lại.

+ Đóng bánh dẻo:

Bỏ màng bọc thực phẩm của bột đã ủ ra. Sau đó rải 1 lớp bột nếp trên bàn nhào bột, rồi áo bột cho đều. Chia thành 5 phần và rải thêm 1 ít bột áo để không dính vào nhau.

Tiếp theo dàn đều từng khối bột rồi cho nhân bánh thập cẩm đã làm ở giữa. Rồi bọc các mép lại và vo tròn.

Rải bột nếp lên khuôn bánh sau đó cho bánh dẻo vào, nén chặt tạo hình khoảng 10 giây.

Gỡ bánh ra là đã hoàn thành quy trình làm bánh dẻo trung thu nhân thập cẩm rồi.

Chúc các bạn thực hiện thành công với cách làm bánh trung thu dẻo thơm ngon cho ngày tết trung thu sắp tới!

Xem thêm:

Nơi gia đình quây quần bên nhau mỗi ngày chính là BẾP!

Content-Q

Có thể bạn quan tâm

3 cách nấu lẩu Thái chua cay ngon chuẩn vị

26/09/2022 Content-C

3 cách nấu lẩu Thái chua cay ngon chuẩn vị

Vào dịp thời tiết se lạnh, có một nồi lẩu thái chua cay cùng gia đình thưởng thức sẽ rất tuyệt vời. 3 cách nấu lẩu Thái chua cay ngon chuẩn vị dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng có món lẩu thơm ngon tại nhà đãi gia đình. Menu Về các nguyên liệu ăn…

Đọc tiếp
Tổng hợp cách làm bánh trung thu nướng ngon chuẩn vị

10/09/2022 Content-Q

Tổng hợp cách làm bánh trung thu nướng ngon chuẩn vị

Bánh trung thu nướng là loại bánh không thể thiếu trong các gia đình vào dịp lễ đoàn viên. Nếu bạn còn đang phân vân chưa biết nên chọn loại bánh nào để thực hiện, hãy cùng BestHome điểm qua ngay cách làm bánh trung thu nướng ngon chuẩn vị trong chuyên mục vào bếp dưới…

Đọc tiếp
Cách nấu sườn xào chua ngọt đậm đà ngon bất bại

31/08/2022 Content-Q

Cách nấu sườn xào chua ngọt đậm đà ngon bất bại

Cách nấu sườn xào chua ngọt đậm đà ngon bất bại, sườn mềm, ngấm gia vị chua chua ngọt ngọt không ai có thể chối từ. Sau đây BestHome chia sẻ cách nấu sườn xào chua ngọt chuẩn vị, mời bạn cùng tham khảo. Menu Cách chọn nguyên liệu nấu sườn xào chua ngọt –…

Đọc tiếp
Tổng hợp 3 cách nấu lẩu hải sản thơm ngon chuẩn vị

31/08/2022 Content-Q

Tổng hợp 3 cách nấu lẩu hải sản thơm ngon chuẩn vị

Bạn là tín đồ của lẩu hải sản, nhưng bạn cũng không biết làm thế nào để có được một nồi lẩu thơm ngon, chuẩn vị. Cùng BestHome tổng hợp 3 cách nấu lẩu hải sản thơm ngon dễ làm ngay tại nhà để thưởng thức cùng gia đình và những người thân yêu nhé!…

Đọc tiếp