Trang chủ » Kinh nghiệm hay » Nên chọn mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Nên chọn mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

22/12/2023 besthome

Việc cần làm trước khi chọn mua bếp từ hay bếp hồng ngoại là bạn cần so sánh, đánh giá ưu, khuyết điểm của từng loại bếp dựa theo những tiêu chí: thời gian nấu, tiện dụng, an toàn, tính kinh tế.

Hiện nay, hai dòng bếp được người tiêu dùng chú ý nhiều nhất là bếp từ và bếp hồng ngoại. Mỗi loại bếp đều có những ưu điểm vượt trội riêng, chính điều này đã làm người dùng băn khoăn không biết nên chọn sản phẩm nào cho gian bếp nhà mình. Hãy cùng siêu thị BestHome tìm hiểu về 2 dòng bếp này để bạn có thể quyết định nên mua sản phẩm nào nhé!

Menu

Sự giống nhau của bếp từ và bếp hồng ngoại là gì?

Trước hết, chúng ta hãy cùng nhau nói về sự tương đồng của hai loại bếp – cả hai đều cung cấp cùng một kiểu dáng thủy tinh, thiết kế hiện đại. Bề mặt bếp trơn láng, mịn màng này làm cho việc làm sạch trở nên dễ dàng. Nếu nhà bạn có con nhỏ, nhiều vòng gốm và cảm ứng đi kèm với một số tính năng an toàn như chỉ báo nóng sẽ hiển thị khi vùng vẫn còn nóng khi chạm và khóa an toàn ngăn chặn hoạt động cho đến khi nhấn nút kết hợp đúng . Cả hai vòng gốm và cảm ứng thường cần một nguồn cung cấp cụ thể được cấu hình với các dây cáp và bộ ngắt chính xác, vì vậy chúng tôi luôn khuyên bạn nên lắp đặt bởi một thợ điện chuyên nghiệp.

Sự khác nhau của bếp từ và bếp hồng ngoại là gì?

Khi thoáng nhìn, bếp từ và bếp hồng ngoại đều giống nhau vì được cấu tạo từ mặt kính chịu nhiệt có độ bền cao. Sự khác biệt chỉ xuất hiện khi bếp được bật, lúc này bếp hồng ngoại xuất hiện vòng tròn màu đỏ, còn bếp từ vẫn không đổi màu sắc. Như vậy, bếp hồng ngoại và bếp từ khác nhau chủ yếu ở cơ chế truyền nhiệt.

Vì sự khác biệt này nên khi đun nấu, mặt bếp hồng ngoại nóng, bạn không nên chạm vào sẽ bị bỏng. Còn mặt bếp từ luôn mát lạnh, bạn có thể vừa lau chùi vừa nấu thực phẩm mà vẫn an toàn.

Bếp từ là gì? – Nên chọn mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Bếp từ tên tiếng anh là induction cooking . Mặt bếp từ nấu thức ăn bằng cách sử dụng nam châm điện để làm nóng nồi thay vì truyền nhiệt cho nồi. Mặt bếp cảm ứng có hiệu suất năng lượng cao, vì không bị mất nhiệt giữa bề mặt nấu và nồi, cung cấp thời gian đáp ứng nhanh và kiểm soát nhiệt độ. Là một lợi ích bổ sung, bởi vì những chiếc bếp từ này không bị nóng, chúng làm giảm nguy cơ bỏng bếp. Nhưng tiếc là chiếc bếp từ làm việc theo cách này chỉ với vật liệu sắt từ chứ không phải với các nồi nấu bằng nhôm hoặc gốm.

Làm thế nào để bếp từ làm việc?

Bếp điện từ được tạo thành từ các dây đồng được đặt dưới một nồi nấu và sau đó một dòng từ tính xen kẽ được truyền qua dây dẫn. Dòng điện xoay chiều đơn giản có nghĩa là một dòng tiếp tục đảo chiều. Dòng điện này tạo ra một từ trường dao động sẽ gián tiếp tạo ra nhiệt.

Bạn thực sự có thể đặt tay lên trên mặt kính và bạn đã thắng cảm thấy một điều. Đừng bao giờ đặt một tay của bạn mà gần đây đã được sử dụng để nấu ăn bởi vì nó sẽ nóng!

Các dụng cụ nấu phù hợp với bếp cảm ứng được làm từ kim loại sắt từ như gang hoặc thép không gỉ. Cung cấp cho bạn sử dụng đĩa sắt từ, đồng, thủy tinh, nhôm và không từ tính, thép không gỉ có thể được sử dụng.

Lợi ích của việc nấu ăn bằng bếp từ?

Nấu ăn bằng bếp từ là một phương pháp tương đối mới để hâm nóng thức ăn. Bếp từ sử dụng nam châm điện trái ngược với dẫn nhiệt để làm nóng nồi. Những chiếc bếp này không sử dụng bất kỳ bộ phận làm nóng nào để truyền nhiệt nhưng làm nóng trực tiếp bình – có thể là nồi hoặc chảo của bạn.

Lợi ích của việc này là đến nhiệt độ cao rất nhanh với điều khiển nhiệt độ tức thời. Bếp điện từ có nhiều lợi ích cho người tiêu dùng. Một trong số đó là bếp nấu không bị nóng, giảm khả năng bị bỏng.

Nên chọn mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Bếp hồng ngoại là gì?

Mặt bếp hồng ngoại được làm bằng đèn halogen trong một đĩa kim loại chống ăn mòn. Các đèn thường được bao quanh bởi các cuộn dây tỏa nhiệt để cung cấp nhiệt đều. Điều này truyền nhiệt cho nồi bằng bức xạ hồng ngoại trực tiếp. Đầu bếp hồng ngoại tiết kiệm năng lượng hơn so với cuộn dây điện rắn và dự kiến sẽ tiếp tục cải thiện. Chúng có thể được sử dụng với tất cả các loại xoong nồi chảo làm bằng bất kỳ vật liệu nào.

Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến đáy nồi làm nóng thức ăn. Trong khi đó, bếp từ (bếp điện từ là gì?) hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ dòng điện cảm ứng từ trong từ trường, thông qua phần đế làm bằng sắt dưới đáy các loại nồi sinh ra vô số các dòng điện cảm ứng nhỏ, làm nóng thân nồi và từ đó sẽ đun chín thức ăn.

Làm thế nào để bếp hồng ngoại nóng lên?

Mặt bếp hồng ngoại được làm từ đèn sưởi hồng ngoại thạch anh trong một đĩa kim loại chống ăn mòn. Các đèn thường được bao quanh bởi các cuộn dây tỏa ra để tỏa nhiệt thậm chí tỏa nhiệt. Nhiệt bức xạ này truyền nhiệt hồng ngoại trực tiếp vào nồi. Bạn có thể thấy bếp hồng ngoại có hiệu suất năng lượng cao hơn so với cuộn dây điện rắn hiệu quả gấp 3 lần. Lợi ích của bếp hồng ngoại so với bếp từ: có thể sử dụng bất kỳ loại nồi và chảo nào. Với bếp từ cảm ứng, bạn cần dụng cụ nấu đặc biệt.

Làm thế nào để vỉ nướng hồng ngoại làm việc?

Nhiệt hồng ngoại luôn tồn tại. Lò hồng ngoại lấy tên của chúng từ các bộ phận gia nhiệt hồng ngoại xa có trong lõi của bộ phận sưởi ấm. Những yếu tố nhiệt tạo ra nhiệt bức xạ truyền vào thực phẩm.
Bây giờ trong bếp nướng bằng than hoặc gas thông thường của bạn, vỉ nướng được làm nóng bằng cách đốt than hoặc gas sau đó làm nóng thức ăn bằng không khí. Lò nướng hồng ngoại hoạt động khác nhau. Họ sử dụng các yếu tố điện hoặc khí đốt để làm nóng bề mặt, sau đó phát ra sóng hồng ngoại trực tiếp vào thức ăn mà trên đĩa, bát hoặc vỉ nướng.

Nấu ăn bằng bếp hồng ngoại là một cách có lợi của nấu ăn thực phẩm lành mạnh và duy trì chất dinh dưỡng:

 Nấu ăn hồng ngoại là một cách có lợi để nấu thực phẩm lành mạnh và giữ lại các chất dinh dưỡng.

 Nhanh hơn để nấu phần lớn thực phẩm – nhanh hơn 3 lần so với phương pháp truyền thống

 Không tạo ra nhiệt và giữ mát nhà bếp của bạn

 Nấu thức ăn của bạn rất đều, không bị nóng hay lạnh

 Giữ lại độ ẩm cao hơn trong thực phẩm

 Bếp có tính ứng dụng và tính di động cao – Bếp nướng, lò nướng bánh và bếp gốm rất phù hợp cho nhà bếp, thuyền, phòng ký túc xá, cắm trại

So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

Việc cần làm trước khi chọn mua bếp từ hay bếp hồng ngoại là bạn cần so sánh, đánh giá ưu, khuyết điểm của từng loại bếp dựa theo những tiêu chí sau:

 Thời gian nấu: bếp từ đun nấu rất nhanh do không cần tốn nhiệt lượng làm nóng mặt bếp, trong khi bếp hồng ngoại phải tốn thời gian làm mặt bếp nóng lên mới truyền nhiệt đến nồi đun nóng thức ăn.

 Sự tiện dụng: Bếp từ kén nồi, kén nồi, chỉ đun nấu được với các loại dụng cụ làm bếp có đế nhiễm từ (đê nồi có chứa sắt). Nồi chảo bằng nhôm, inox 304 nếu có đế nhiễm từ mới dùng được. Bếp hồng ngoại có thể sử dụng được với mọi loại nồi, kể cả thủy tinh, đất nung hoặc nhôm… Một ưu thế của bếp hồng ngoại về tính tiện dụng nữa là bạn có thể nướng trực tiếp đồ ăn trên bếp, còn bếp từ thì không thể nướng.

 Tính an toàn: Vì đều là thiết bị có công suất lớn nên bạn không nên cắm bếp chung với các thiết bị khác và cũng không nên dùng ổ điện nối dài sẽ mất an toàn. Tuy nhiên, bếp từ trong trường hợp này an toàn hơn vì bếp chỉ vận hành khi có nồi nấu phù hợp đặt lên trên, còn bếp hồng ngoại chỉ cần bật công tắc lên là hoạt động. Sau khi nấu, bếp từ nguội nhanh hơn bếp hồng ngoại nên ít xảy ra nguy cơ bỏng nếu lỡ tay chạm vào.

 Tính kinh tế: Bếp hồng ngoại và bếp từ đều có công suất cao, do đó việc tiêu thụ điện năng gần như tương đương. Về giá cả còn tùy thuộc vào thương hiệu, tính năng và chất liệu mặt bếp. Bếp từ hay bếp hồng ngoại của các hãng như Elica, Kupperbusch, Chefs, Bosch, Hafele, Nodor … có giá dao động mời các bạn tham khảo tại Siêu thị BestHome chuyên phân phối các loại bếp nấu lớn nhất nước.

Nên chọn mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Tại sao nấu hồng ngoại tốt hơn?

Bếp hồng ngoại sử dụng ít năng lượng hơn khoảng một phần ba so với bất kỳ loại bếp hoặc vỉ nướng nào khác. Đầu đốt hồng ngoại làm nóng rất nhanh, tạo ra nhiệt độ cao hơn so với bếp nướng hoặc bếp thông thường của bạn. Một số bếp hồng ngoại có khả năng đạt tới 980 độ C trong 30 giây và có thể hoàn thành việc nấu thịt của bạn sau hai phút. Điều đó cực kỳ nhanh.

Bếp hồng ngoại và vỉ nướng BBQ dễ dàng hơn để làm sạch. Hãy suy nghĩ về tất cả những mớ hỗn độn từ lần cuối bạn sử dụng bếp nướng hoặc bếp nướng than. Tất cả các mảnh vụn phải được dọn sạch. Các thành phần được phủ gốm trên BBQ hồng ngoại chỉ cần lau xuống và bát của một chiếc bếp để bàn đi vào máy rửa chén.

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Khi đã biết được ưu và khuyết điểm của từng loại bếp, chắc chắn việc dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại với bạn đã dễ dàng hơn rất nhiều. Không thể đánh giá bếp từ và bếp hồng ngoại cái nào tốt hơn mà cần phải xem nhu cầu của bạn phù hợp với loại bếp nào.

Nếu bạn có nhu cầu muốn tận dụng các dụng cụ nấu bếp có sẵn và không muốn tốn kém sắm thêm bộ nồi khác thì hãy chọn mua bếp hồng ngoại. Bên cạnh đó, bạn có thể nướng được các loại thực phẩm khô như khoai, bắp… ngay trên mặt bếp mà không gặp trở ngại gì.

Còn nếu bạn coi trọng sự an toàn, nhất là khi trong nhà có con nhỏ nghịch ngợm hay táy máy thì hãy chọn mua bếp điện từ vì mặt bếp không nóng nhiều trong quá trình đun nấu và có khả năng làm nguội nhanh chóng. Ngoài ra, bếp từ còn cho khả năng nấu nhanh hơn bếp hồng ngoại.

Nên chọn mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Kết luận

Cả bếp từ và bếp hồng ngoại là một cải tiến so với bếp điện cuộn dây thông thường ở chỗ chúng dễ lau chùi  tiết kiệm năng lượng hơn. Cả hai đều có nhược điểm. Bếp hồng ngoại kém hiệu quả hơn bếp từ nhưng có thể được sử dụng với bất kỳ xoong, nồi, chảo nấu nào.

Vì vậy, câu hỏi lớn, bạn nên chọn cái nào? Các câu trả lời đến trong việc ngân sách hoặc hiệu suất của bếp là quan trọng nhất đối với bạn. Nếu thích nấu ăn và sử dụng bếp nấu ăn nhiều thì có lẽ bạn nên chi tiêu nhiều hơn một chút để có được sản phẩm hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có một ngân sách eo hẹp và chỉ cần một bếp hồng ngoại để thực hiện công việc, thì một bếp hồng ngoại là một lựa chọn tuyệt vời.

Tùy theo nhu cầu sử dụng, bạn hãy chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại để phục vụ cho công việc nấu nướng nhé! Các mẫu bếp do siêu thị BestHome phân phối với mức giá hợp lý và chế độ bảo hành chu đáo sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng khi sử dụng sản phẩm và khi đến mua sản phẩm khách hàng sẽ nhận được nhiều ưu đãi và quà tặng có giá trị tại siêu thị BestHome.

>>Đăng Ký Tư vấn và báo giá tại đây<<

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Top 5 mẫu máy rửa bát hot nhất thời đại

29/12/2023 besthome

Top 5 mẫu máy rửa bát hot nhất thời đại

Bạn có đang cực nhọc sau mỗi bữa ăn mà cả đống chén đĩa trực chờ ? Bạn có đang tìm một chiếc máy rửa bát dễ dùng, sạch nhanh, hiện đại mà giá cả lại phải chăng không ? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm trong tay Top 5 mẫu máy…

Đọc tiếp
5 Lý do tại sao phải có chiếc máy rửa bát trong nhà? – TOP 5 Chiếc máy rửa bát HOT nhất mọi thời đại

29/12/2023 besthome

5 Lý do tại sao phải có chiếc máy rửa bát trong nhà? – TOP 5 Chiếc máy rửa bát HOT nhất mọi thời đại

Bạn thân mến , Nếu : – Bạn là người nội trợ hoặc làm công việc bếp núc dọn dẹp của gia đình – Bạn là người bận rộn , đang phát ngấy với việc phải rửa bát sau mỗi bữa ăn – Bạn đang cảm thấy mệt mỏi , tốn thời gian công sức…

Đọc tiếp
Thời điểm vàng để mua sắm máy rửa bát BOSCH

29/12/2023 besthome

Thời điểm vàng để mua sắm máy rửa bát BOSCH

Đừng vì tiết kiệm không mua máy rửa bát khiến chuyện dọn dẹp, rửa bát đĩa sau mỗi bữa ăn chiếm chọn thời gian thư giãn, quây quần bên gia đình của bạn. Sở hữu cho mình chiếc máy rửa bát BOSCH thông minh ngay từ bây giờ giúp công việc nội trợ của bạn trở nên…

Đọc tiếp
No Image

29/12/2023 besthome

Review Máy Rửa Bát 15 Bộ Kocher KD15EU-8835 Dành Cho Nhà Đông Người

Nhà đông người mà ngại rửa bát thì phải làm thế nào? Nếu bạn đang gặp với mớ rắc rối đó, thì hãy dành ngay 3 phút sau đây để tìm hiểu về dòng sản phẩm máy rửa bát 15 bộ Kocher KD15EU-8835. Bởi chỉ khi lựa chọn loại máy này, bạn mới thực sự nhẹ…

Đọc tiếp