0904 556 055

Bếp sang vang ý,đón tết sang

Làm bánh trôi – bánh chay ĐƠN GIẢN cho ngày Tết Hàn Thực

Ngày 3/3 Âm lịch hằng năm hay còn gọi là ngày Tết Hàn thực, Tết bánh trôi, bánh chay. Ngày này, người người, nhà nhà đều cùng làm bánh trôi, bánh chay để cúng tổ tiên. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cách làm bánh trôi, bánh chay đơn giản và nhanh nhất.

Bánh trôi, bánh chay được làm với 3 vị: lá nếp, cải bắp tím và củ dền
Bánh trôi, bánh chay được làm với 3 vị: lá nếp, cải bắp tím và củ dền

Cách làm

Bước 1: Nhồi bột
Sau khi xay nhuyễn củ dền, cải bắp tím, lá nếp lọc lấy nước ta đem nhồi với bột từ từ cho đến khi bột dẻo lại, không dính tay nữa thì bọc ni lông ủ tầm 30 phút sẽ có được mẻ bột bánh.

Bột bánh sau khi đã được nhồi với nước màu tự nhiên từ rau củ
Bột bánh sau khi đã được nhồi với nước màu tự nhiên từ rau củ

Bước 2: Làm nhân
Trong lúc chờ ủ bột bánh

  • Đậu xanh: Trộn đậu xanh với một xíu muối, đồ chín. Giã mịn, trộn 1 thìa vừng rang, vo tròn thành từng viên làm nhân bánh chay.
  • Đường phên: Chặt đường vuông hạt lựu tầm 0.7cm.
  • Vừng rang: Làm nóng chảo đảo nhanh đến khi chuyển màu vàng nhẹ thì tắt bếp, đảo thêm một xíu rồi đổ ra đĩa, dàn mỏng để vừng không ủ nóng, cháy trong.

Bước 3: Nặn bánh

  • Để nguyên khối bột, ngắt từng cục bột bằng ngón tay cái, dàn đều trong lòng bàn tay. Khi dàn nên khum tay để miếng bột có độ cong, dễ ép tròn.
  • Đặt viên đường (đỗ) vào giữa lòng cục bột, khép mí, vo nhẹ tạo hình tròn (chỉ vo nhẹ 1 vòng, không vo nhiều khi luộc sẽ nát bánh).

Bước 4: Luộc bánh

  • Đun nồi nước sôi lớn, khi nước sôi già thì thả từng viên bột bánh trôi vào. Đun sôi lửa nhỏ để bánh không bị vỡ nhân ra ngoài.
Bánh trôi được luộc ở mức sôi vừa phải
Bánh trôi được luộc ở mức sôi vừa phải
  • Khi bánh nổi lên trên bề mặt, đợi 10 giây cho đường ở trong tan hết thì vớt những viên bánh trôi thả ngay vào bát nước lạnh để bánh không dính nhau. Để một lúc cho bánh nguội hẳn dùng muôi thủng vớt lên đĩa
  • Với bánh chay đun một ít nước sôi thả viên đường thốt nốt vào và đun cùng gừng thái sợ cho tan chảy làm nước dùng.
Bánh vớt ra nhìn tròn bóng đẹp mắt
Bánh vớt ra nhìn tròn bóng đẹp mắt

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

  • Theo các cụ dặn lại, mỗi bát bánh chay sẽ có ba viên bánh. Bạn nên chia đều bánh vào các bát trước. Chan nước cho ngập bánh, sau đó rắc vừng, dừa vào. Khi ăn thì cảm nhận được nước dùng bánh chay ngọt thanh vị đường thốt nốt, dẻo của vỏ bánh và bùi thơm béo ngậy của đậu xanh và dừa tươi.
Bánh chay
Bánh chay
  • Bánh trôi: trình bày các màu đẹp mắt sau đó cũng rắc vừng, dừa tươi. Khi ăn thì thấy vỏ bánh mềm dai. Nhân đường của bánh tan vừa hết, khi cắn miếng bánh ứa mật ra thật thú vị.
Bánh trôi
Bánh trôi

Với những bước đơn giản các bạn có thể tự tay vào bếp nấu cho người thân trong gia đình mình cùng thưởng thức rồi. Nhất là cùng sự hỗ trợ đắc lực của chiếc bếp Elica và nồi Elo cao cấp thì không có việc gì là khó khăn kể cả những ông chồng vụng về nhất cũng có thể vào bếp nhé!

Bánh trôi, bánh chay được làm với 3 vị: lá nếp, cải bắp tím và củ dền
Bánh trôi, bánh chay được làm với 3 vị: lá nếp, cải bắp tím và củ dền

Nguyên liệu

  • 1kg bột bánh
  • 2 lạng đường mật
  • 1 lạng vừng
  • Dừa bào sợi
  • 2 lạng Đỗ xanh
  • Đường thốt nốt
  • Nước cốt dừa
  • Cải bắp tím
  • Củ dền
  • Lá nếp
  • 1 củ gừng nhỏ

Leave a Comment

Bài viết liên quan

TƯ VẤN CHUYÊN SÂU