Hotline: 0904 556 055

Cách làm bánh khúc nóng chuẩn vị cho đầu đông

Bánh khúc (hay xôi khúc) là chính là món ăn đã gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ, “mê hoặc” lòng người bởi cái vị thơm dẻo đặc biệt của gạo nếp quện với đỗ xanh, mằn mặn béo ngậy thêm thịt nạc mềm ngon, ăn một miếng là nhớ mãi. Cách làm bánh khúc chuẩn vị sau đây sẽ hướng dẫn các bạn tự làm bánh khúc tại nhà mà vẫn ngon như ngoài hàng.

cach-lam-banh-khuc-nong-chuan-vi-cho-dau-dong

Cách làm

(1) Sơ chế nguyên liệu

– Thịt ba chỉ/nạc vai đem rửa sạch, băm rối hoặc thái nhỏ, đem ướp với các gia vị (mắm, muối, hạt tiêu,…) cho vừa ăn.

– Gạo nếp, bột nếp, đỗ xanh ngâm ít nhất 4-5 tiếng trước khi nấu (có thể ngâm qua đêm nhưng không nên ngâm quá lâu gạo và đậu dễ bị chua). Trong trường hợp không có nhiều thời gian ngâm gạo và đậu trước, bạn có thể ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng là có thể dùng.

– Lá khúc (cải bó xôi, rau muống,…) đem rửa sạch, cắt khúc nhỏ, cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn và lọc lấy nước cốt.

cach-lam-banh-khuc-nong-chuan-vi-cho-dau-dong-1

(2) Chế biến nguyên liệu

– Đỗ xanh:

+ Đỗ xanh đồ hoặc đun chín với nước (nếu làm chín bằng cách luộc thì trong quá trình nấu thỉnh thoảng bạn nên dùng muỗng khuấy đều để đậu không bị bén nồi).

cach-lam-banh-khuc-nong-chuan-vi-cho-dau-dong-2

+ Dùng muỗng hoặc chày nghiền cho nhuyễn nhất có thể, sau đó cho vào xào cùng chút dầu ăn, muối/hạt nêm và chút nước lọc cho đậu bết lại, tăng độ kết dính.

– Thịt: Phi hành với chút dầu ăn cho vàng thơm, cho thịt vào xào cho mềm, nêm nếm lại gia vị. Thêm nửa bát con nước đun cho thịt mềm, vừa cạn nước.

– Phần bột: Cho bột nếp vào tô, trộn cùng với nửa bát con nước, nhào đều/hoặc dùng thìa khuấy đều tay cho nước và bột hòa quyện. Tiếp tục thêm từ từ phần bột khô và phần nước lá khúc đã xay vào, nhồi thật kĩ để tạo thành một khối mịn, dẻo không dính tay.

cach-lam-banh-khuc-nong-chuan-vi-cho-dau-dong-3

(3) Hoàn thiện bánh

– Dùng đậu xanh đã xay nhuyễn bọc kín viên thịt bên trong (làm lần lượt đến khi hết thịt và đậu).

– Tiếp tục dùng phần bột lá khúc vừa chuẩn bị bọc viên nhân đậu xanh-thịt bên trong. Lăn viên bánh qua gạo nếp để gạo bọc kín viên bột.\

cach-lam-banh-khuc-nong-chuan-vi-cho-dau-dong-4

– Trải 1 lớp gạo nếp dày khoảng 1cm vào tầng trên của nồi hấp (bạn có thể lót lá chuối hoặc dong để hấp cùng hoặc quét một lớp dầu ăn (nên dùng dầu dừa) quanh đáy và thành nồi để chống dính. Tiếp tục xếp các viên bánh khúc vào, mỗi viên cách nhau khoảng 1cm.

Gạo còn thừa rắc đều để khi chín bánh không dính vào nhau.

cach-lam-banh-khuc-nong-chuan-vi-cho-dau-dong-5

(4) Hấp bánh

Đun sôi nước ở tầng dưới của nồi hấp. Sau khi nước sôi cho bánh khúc lên hấp trong khoảng 30 phút là bánh và gạo chín. Bạn cũng có thể hấp bằng lò hấp của Elica, Kuppersbusch,… bánh cũng rất ngon.

Bánh thành phẩm sẽ có độ dẻo mềm, có mùi thơm đồng quê nhẹ nhàng của lá khúc, của gạo. Hy vọng hương vị bánh mà Beemart mang đến sẽ có đủ sức nặng để đem cả tuổi thơ gắn liền với món bánh quê hương trở về bên đọc giả và truyền được cảm hứng cho thế hệ sau tìm về cội nguồn.

cach-lam-banh-khuc-nong-chuan-vi-cho-dau-dong-6

Nguyên liệu

– Gạo nếp: 1kg

– Bột gạo nếp: 200g

– Bột gạo tẻ: 100g

– Thịt ba chỉ/nạc vai: 100g

– Đỗ xanh: 200g

– Lá khúc: 300g (có thể thay bằng lá bắp cải già hoặc cải bó xôi hoặc rau muống)

– Gia vị: mắm, muối hành, mì chính,…

Dụng cụ: Nồi hấp chuyên dụng hoặc nồi cơm điện có chức năng hấp.

Đến Besthome vào Thứ 7 và chủ nhật hàng tuần để được cùng nhau trải nghiệm làm bánh nhé!

Chúc các bạn thành công!

0 0 Bình chọn
Article Rating
Combo tủ bếp hạng sang BESTHOME LUX KITCHEN 9 in 1
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Tư vấn chuyên sâu bếp từ cho người mới lần đầu mua bếp

Tư vấn chuyên sâu bếp từ cho người mới lần đầu mua bếp

Bạn còn đang phân vân khi mua bếp từ mà chưa biết những điều này là bỏ lỡ rất nhiều. Tất tần tật về việc lựa chọn mua bếp từ hoàn hảo nhất cho bạn nằm ở đây. Cùng Besthome tham khảo ngay nhé!

Bộ rổ kéo Cooking Agent – Chức năng tích hợp 7 trong 1

Bộ rổ kéo Cooking Agent – Chức năng tích hợp 7 trong 1

Bộ rổ kéo Cooking Agent của thương hiệu thiết bị nhà bếp nổi tiếng Hafele là giải pháp cực kỳ thông minh và tiện ích mà người nội trợ nào cũng nên xem xét để lắp đặt cho căn bếp nhà mình.

Giá để bát nâng hạ – SIÊU PHẨM của người nội trợ sành điệu

Giá để bát nâng hạ – SIÊU PHẨM của người nội trợ sành điệu

Phụ nữ hiện đại đến công sở với siêu phẩm điện thoại thông minh thì cũng có thể vào bếp với siêu phẩm phụ kiện nhà bếp thông minh. Trong đó, giá để bát nâng hạ thực sự xứng đáng được xếp vào hàng ngũ những sản phẩm mang lại giá trị tuyệt vời cho người sử dụng.

Mâm xoay hình lá – Giải pháp lưu trữ điệu nghệ cho tủ góc

Mâm xoay hình lá – Giải pháp lưu trữ điệu nghệ cho tủ góc

Bạn định lắp đặt tủ bếp chữ L hoặc chữ U và đang băn khoăn không biết làm sao với khoảng không ở góc tủ? Không sử dụng thì rất phí mà sử dụng thì cực kỳ bất tiện vì mỗi lần phải chui vào, với tay để lấy được dụng cụ để tít trong góc. Giờ đây, bạn đã có cơ hội “chia tay” cảnh vất vả đấy bằng phụ kiện lưu trữ cực kỳ điệu nghệ – mâm xoay hình lá.

Hệ tủ kho 6 tầng – Giải pháp lưu trữ tuyệt vời

Hệ tủ kho 6 tầng – Giải pháp lưu trữ tuyệt vời

Gần như tất cả những yêu cầu về lưu trữ đồ bếp đều được tích hợp hoàn hảo trong tủ kho 6 tầng này. Cùng BestHome khám phá sự kỳ diệu của phụ kiện thông minh này nhé!

9 món phụ kiện tủ bếp khiến cho gian bếp của bạn trở nên thú vị

9 món phụ kiện tủ bếp khiến cho gian bếp của bạn trở nên thú vị

Hiện nay khi xã hội càng phát triển dân trí cao đồng nghĩa với nhu cầu con người càng tăng, kéo theo đó là công nghệ hiện đại tân tiến hơn để đáp ứng lại những nhu cầu đó. Một trong những nhu cầu thiết thực và quan trọng nhất đó là nhu cầu ăn, và làm sao để ăn ngon nhưng chúng lại không mất nhiều thời gian để chế biến. Đó chính là một căn bếp tiện lợi với những thiết bị phụ kiện hiện đại.

BESTHOME – Giải Pháp Tốt Nhất Cho Từng Ngôi Nhà Đẳng Cấp Nhất

Call Now ButtonGọi ngay nhận ưu đãi