Tìm sản phẩm…

Hotline: 0936.225.722

Làm bánh trôi – bánh chay ĐƠN GIẢN cho ngày Tết Hàn Thực

Ngày 3/3 Âm lịch hằng năm hay còn gọi là ngày Tết Hàn thực, Tết bánh trôi, bánh chay. Ngày này, người người, nhà nhà đều cùng làm bánh trôi, bánh chay để cúng tổ tiên. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cách làm bánh trôi, bánh chay đơn giản và nhanh nhất.

Bánh trôi, bánh chay được làm với 3 vị: lá nếp, cải bắp tím và củ dền
Bánh trôi, bánh chay được làm với 3 vị: lá nếp, cải bắp tím và củ dền

Cách Làm bánh trôi – bánh chay ĐƠN GIẢN cho ngày Tết Hàn Thực

Bước 1: Nhồi bột
Sau khi xay nhuyễn củ dền, cải bắp tím, lá nếp lọc lấy nước ta đem nhồi với bột từ từ cho đến khi bột dẻo lại, không dính tay nữa thì bọc ni lông ủ tầm 30 phút sẽ có được mẻ bột bánh.

Bột bánh sau khi đã được nhồi với nước màu tự nhiên từ rau củ
Bột bánh sau khi đã được nhồi với nước màu tự nhiên từ rau củ

Bước 2: Làm nhân
Trong lúc chờ ủ bột bánh

  • Đậu xanh: Trộn đậu xanh với một xíu muối, đồ chín. Giã mịn, trộn 1 thìa vừng rang, vo tròn thành từng viên làm nhân bánh chay.
  • Đường phên: Chặt đường vuông hạt lựu tầm 0.7cm.
  • Vừng rang: Làm nóng chảo đảo nhanh đến khi chuyển màu vàng nhẹ thì tắt bếp, đảo thêm một xíu rồi đổ ra đĩa, dàn mỏng để vừng không ủ nóng, cháy trong.

Bước 3: Nặn bánh

  • Để nguyên khối bột, ngắt từng cục bột bằng ngón tay cái, dàn đều trong lòng bàn tay. Khi dàn nên khum tay để miếng bột có độ cong, dễ ép tròn.
  • Đặt viên đường (đỗ) vào giữa lòng cục bột, khép mí, vo nhẹ tạo hình tròn (chỉ vo nhẹ 1 vòng, không vo nhiều khi luộc sẽ nát bánh).

Bước 4: Luộc bánh

  • Đun nồi nước sôi lớn, khi nước sôi già thì thả từng viên bột bánh trôi vào. Đun sôi lửa nhỏ để bánh không bị vỡ nhân ra ngoài.
Bánh trôi được luộc ở mức sôi vừa phải
Bánh trôi được luộc ở mức sôi vừa phải
  • Khi bánh nổi lên trên bề mặt, đợi 10 giây cho đường ở trong tan hết thì vớt những viên bánh trôi thả ngay vào bát nước lạnh để bánh không dính nhau. Để một lúc cho bánh nguội hẳn dùng muôi thủng vớt lên đĩa
  • Với bánh chay đun một ít nước sôi thả viên đường thốt nốt vào và đun cùng gừng thái sợ cho tan chảy làm nước dùng.
Bánh vớt ra nhìn tròn bóng đẹp mắt
Bánh vớt ra nhìn tròn bóng đẹp mắt

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

  • Theo các cụ dặn lại, mỗi bát bánh chay sẽ có ba viên bánh. Bạn nên chia đều bánh vào các bát trước. Chan nước cho ngập bánh, sau đó rắc vừng, dừa vào. Khi ăn thì cảm nhận được nước dùng bánh chay ngọt thanh vị đường thốt nốt, dẻo của vỏ bánh và bùi thơm béo ngậy của đậu xanh và dừa tươi.
Bánh chay
Bánh chay
  • Bánh trôi: trình bày các màu đẹp mắt sau đó cũng rắc vừng, dừa tươi. Khi ăn thì thấy vỏ bánh mềm dai. Nhân đường của bánh tan vừa hết, khi cắn miếng bánh ứa mật ra thật thú vị.
Bánh trôi
Bánh trôi

Với những bước đơn giản các bạn có thể tự tay vào bếp nấu cho người thân trong gia đình mình cùng thưởng thức rồi. Nhất là cùng sự hỗ trợ đắc lực của chiếc bếp Elica và nồi Elo cao cấp thì không có việc gì là khó khăn kể cả những ông chồng vụng về nhất cũng có thể vào bếp nhé!

Bánh trôi, bánh chay được làm với 3 vị: lá nếp, cải bắp tím và củ dền
Bánh trôi, bánh chay được làm với 3 vị: lá nếp, cải bắp tím và củ dền

Nguyên liệu

  • 1kg bột bánh
  • 2 lạng đường mật
  • 1 lạng vừng
  • Dừa bào sợi
  • 2 lạng Đỗ xanh
  • Đường thốt nốt
  • Nước cốt dừa
  • Cải bắp tím
  • Củ dền
  • Lá nếp
  • 1 củ gừng nhỏ

Trên đây là Hướng dẫn Cách Làm bánh trôi – bánh chay ĐƠN GIẢN cho ngày Tết Hàn Thực , Hy vọng qua bài viết này bạn hoàn toàn có thể tự làm bánh trôi bánh chay một cách dễ dàng và ngon miệng nhất.

Tham khảo một số thiết bị bếp liên quan

Tham khảo thêm 1 số bài viết cùng chủ đề :

0 0 Bình chọn
Article Rating
khuyến mãi combo bếp nhập khẩu 70%
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Cách làm món Thịt Chua Phú Thọ chuẩn vị đơn giản nhất

Cách làm món Thịt Chua Phú Thọ chuẩn vị đơn giản nhất

Thịt chua Phú Thọ là một đặc sản nổi tiếng trong ẩm thực của người Mường ở vùng Thanh Sơn – Phú Thọ, được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc trưng, dễ ăn và đã ăn thì dễ “nghiền”. Bạn hãy thử đổi vị mới trong bữa ăn cho gia đình, thậm chí là “Bữa nhậu” cùng bạn bè bằng món thịt chua lạ miệng này để thưởng thức nhé. Hôm nay Siêu thị bếp Besthome sẽ chia sẻ Cách làm món Thịt Chua Phú Thọ chuẩn vị đơn giản nhất để bạn có thể tự làm ngay tại nhà. Cùng theo dõi nhé!

Thực đơn món ăn dành cho F0 mau hồi phục sức khỏe

Thực đơn món ăn dành cho F0 mau hồi phục sức khỏe

Những ngày gần đây số ca mắc mới và tái nhiễm COVID-19 lại liên tục gia tăng trên cả nước. Ngoài việc điều trị tại nhà, F0 cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý để mau hồi phục. Trong bài viết này , Siêu thị bếp Besthome sẽ đưa ra Thực đơn món ăn dành cho F0 mau hồi phục sức khỏe cùng theo dõi nhé!

Cách làm món Cá Rô Kho Tộ thơm ngon béo ngậy

Cách làm món Cá Rô Kho Tộ thơm ngon béo ngậy

Cá Rô Kho Tộ là món ăn phổ biến, rất thích hợp để đổi vị xoay vòng trong bữa cơm của các gia đình Việt. Thịt cá ngọt, bùi, giàu khoáng chất lại ít mỡ kết hợp cùng thịt lợn mỡ béo ngậy tạo nên một món ăn hoàn hảo rất tốt trong việc bồi bổ cho cơ thể. Thế nhưng cách kho cá làm sao để cá không bị tanh, không bị vụn, món ăn đậm vị, đưa cơm thì không phải ai cũng biết cách thực hiện. Hôm nay mời bạn cùng Siêu thị bếp Besthome tham khảo Cách làm món Cá Rô Kho Tộ thơm ngon béo ngậy nhé!

Cách làm mâm cỗ cúng lễ Vu Lan đầy đủ và đơn giản nhất

Cách làm mâm cỗ cúng lễ Vu Lan đầy đủ và đơn giản nhất

Lễ Vu Lan được biết đến là dịp để những người con bày tỏ lòng biết ơn, thể hiện chữ hiếu với đấng sinh thành. Ngày lễ Vu Lan rơi vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm. Mâm cỗ cúng lễ Vu Lan báo hiếu cần chuẩn bị thành tâm và thể hiện được lòng biết ơn, thành kính đối với ông bà, cha mẹ đã khuất. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, Siêu thị bếp Besthome sẽ giải hướng dẫn một số chi tiết về chuẩn bị mâm cỗ cúng Lễ Vu Lan đầy đủ và đơn giản nhất cho bạn đọc tham khảo!

Cách làm món chè thốt nốt ngon như chè Chang Hi

Cách làm món chè thốt nốt ngon như chè Chang Hi

Món chè thốt nốt là sự hòa quyện hoàn hảo giữa cùi thốt nốt mềm, dẻo và đậu xanh bùi bùi, thơm thơm. Tất cả cùng đắm mình trong nước cốt dừa béo ngậy, thanh mát từ đường thốt nốt, hương thơm đặc trưng của lá dứa. Và đây cũng là một trong các món ăn vặt mà thương hiệu chè Chang Hi đang rất thành công trong lòng giới trẻ hiện nay. Nào các bạn hãy nhanh tay cùng Siêu thị bếp Besthome vào bếp và cùng học Cách làm món chè thốt nốt ngon như chè Chang Hi bán nhé!

3 Cách nấu chè đậu đỏ thơm ngon cho ngày Thất tịch ‘Thoát ế’

3 Cách nấu chè đậu đỏ thơm ngon cho ngày Thất tịch ‘Thoát ế’

Tương truyền rằng ngày Thất Tịch ăn chè đậu đỏ sẽ có người yêu, đúng hay sai thì cũng không còn quan trọng với những tâm hồn ăn uống đúng không cả nhà. Hôm nay, Siêu thị bếp Besthome sẽ chia sẻ với bạn các 3 Cách nấu chè đậu đỏ cho ngày Thất tịch thanh mát và vô cùng đơn giản.

0936.225.722
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon