Tìm sản phẩm…

Làm bánh trôi – bánh chay ĐƠN GIẢN cho ngày Tết Hàn Thực

Ngày 3/3 Âm lịch hằng năm hay còn gọi là ngày Tết Hàn thực, Tết bánh trôi, bánh chay. Ngày này, người người, nhà nhà đều cùng làm bánh trôi, bánh chay để cúng tổ tiên. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cách làm bánh trôi, bánh chay đơn giản và nhanh nhất.

Bánh trôi, bánh chay được làm với 3 vị: lá nếp, cải bắp tím và củ dền
Bánh trôi, bánh chay được làm với 3 vị: lá nếp, cải bắp tím và củ dền

Cách Làm bánh trôi – bánh chay ĐƠN GIẢN cho ngày Tết Hàn Thực

Bước 1: Nhồi bột
Sau khi xay nhuyễn củ dền, cải bắp tím, lá nếp lọc lấy nước ta đem nhồi với bột từ từ cho đến khi bột dẻo lại, không dính tay nữa thì bọc ni lông ủ tầm 30 phút sẽ có được mẻ bột bánh.

Bột bánh sau khi đã được nhồi với nước màu tự nhiên từ rau củ
Bột bánh sau khi đã được nhồi với nước màu tự nhiên từ rau củ

Bước 2: Làm nhân
Trong lúc chờ ủ bột bánh

  • Đậu xanh: Trộn đậu xanh với một xíu muối, đồ chín. Giã mịn, trộn 1 thìa vừng rang, vo tròn thành từng viên làm nhân bánh chay.
  • Đường phên: Chặt đường vuông hạt lựu tầm 0.7cm.
  • Vừng rang: Làm nóng chảo đảo nhanh đến khi chuyển màu vàng nhẹ thì tắt bếp, đảo thêm một xíu rồi đổ ra đĩa, dàn mỏng để vừng không ủ nóng, cháy trong.

Bước 3: Nặn bánh

  • Để nguyên khối bột, ngắt từng cục bột bằng ngón tay cái, dàn đều trong lòng bàn tay. Khi dàn nên khum tay để miếng bột có độ cong, dễ ép tròn.
  • Đặt viên đường (đỗ) vào giữa lòng cục bột, khép mí, vo nhẹ tạo hình tròn (chỉ vo nhẹ 1 vòng, không vo nhiều khi luộc sẽ nát bánh).

Bước 4: Luộc bánh

  • Đun nồi nước sôi lớn, khi nước sôi già thì thả từng viên bột bánh trôi vào. Đun sôi lửa nhỏ để bánh không bị vỡ nhân ra ngoài.
Bánh trôi được luộc ở mức sôi vừa phải
Bánh trôi được luộc ở mức sôi vừa phải
  • Khi bánh nổi lên trên bề mặt, đợi 10 giây cho đường ở trong tan hết thì vớt những viên bánh trôi thả ngay vào bát nước lạnh để bánh không dính nhau. Để một lúc cho bánh nguội hẳn dùng muôi thủng vớt lên đĩa
  • Với bánh chay đun một ít nước sôi thả viên đường thốt nốt vào và đun cùng gừng thái sợ cho tan chảy làm nước dùng.
Bánh vớt ra nhìn tròn bóng đẹp mắt
Bánh vớt ra nhìn tròn bóng đẹp mắt

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

  • Theo các cụ dặn lại, mỗi bát bánh chay sẽ có ba viên bánh. Bạn nên chia đều bánh vào các bát trước. Chan nước cho ngập bánh, sau đó rắc vừng, dừa vào. Khi ăn thì cảm nhận được nước dùng bánh chay ngọt thanh vị đường thốt nốt, dẻo của vỏ bánh và bùi thơm béo ngậy của đậu xanh và dừa tươi.
Bánh chay
Bánh chay
  • Bánh trôi: trình bày các màu đẹp mắt sau đó cũng rắc vừng, dừa tươi. Khi ăn thì thấy vỏ bánh mềm dai. Nhân đường của bánh tan vừa hết, khi cắn miếng bánh ứa mật ra thật thú vị.
Bánh trôi
Bánh trôi

Với những bước đơn giản các bạn có thể tự tay vào bếp nấu cho người thân trong gia đình mình cùng thưởng thức rồi. Nhất là cùng sự hỗ trợ đắc lực của chiếc bếp Elica và nồi Elo cao cấp thì không có việc gì là khó khăn kể cả những ông chồng vụng về nhất cũng có thể vào bếp nhé!

Bánh trôi, bánh chay được làm với 3 vị: lá nếp, cải bắp tím và củ dền
Bánh trôi, bánh chay được làm với 3 vị: lá nếp, cải bắp tím và củ dền

Nguyên liệu

  • 1kg bột bánh
  • 2 lạng đường mật
  • 1 lạng vừng
  • Dừa bào sợi
  • 2 lạng Đỗ xanh
  • Đường thốt nốt
  • Nước cốt dừa
  • Cải bắp tím
  • Củ dền
  • Lá nếp
  • 1 củ gừng nhỏ

Trên đây là Hướng dẫn Cách Làm bánh trôi – bánh chay ĐƠN GIẢN cho ngày Tết Hàn Thực , Hy vọng qua bài viết này bạn hoàn toàn có thể tự làm bánh trôi bánh chay một cách dễ dàng và ngon miệng nhất.

Tham khảo một số thiết bị bếp liên quan

Tham khảo thêm 1 số bài viết cùng chủ đề :

0 0 Bình chọn
Article Rating
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Làm sake chiên bằng nồi chiên không dầu ngon, bổ dưỡng

Làm sake chiên bằng nồi chiên không dầu ngon, bổ dưỡng

Trái sake nhỏ nhắn có nhiều tinh bột như khoai lang và thường được dùng để chế biến nên rất…

Bí quyết làm bánh xèo bằng chảo chống dính giòn rụm

Bí quyết làm bánh xèo bằng chảo chống dính giòn rụm

Làm bánh xèo bằng chảo chống dính là cách chế biến tại nhà đơn giản giúp bạn thưởng thức món…

Cách làm bánh rán Doraemon – Dorayaki siêu ngon bằng chảo chống dính

Cách làm bánh rán Doraemon – Dorayaki siêu ngon bằng chảo chống dính

Nếu bạn yêu thích món bánh Dorayaki với hương vị thơm ngọn, bùi bùi của nhân đậu đỏ thì hãy…

Khám phá những món ăn vặt cho mùa thu thơm ngon nức mũi

Khám phá những món ăn vặt cho mùa thu thơm ngon nức mũi

Trời vào thu là thời điểm không khí và thời tiết thay đổi bắt đầu se lạnh, và đây cũng…

5+ món ăn mùa thu thơm ngon không thể bỏ qua

5+ món ăn mùa thu thơm ngon không thể bỏ qua

Trong thời tiết se lạnh của mùa thu, không gì tuyệt vời hơn việc thưởng thức những món ăn thơm…

Mùa mưa ăn lẩu gì ngon? Thử ngay món lẩu Thái chua chua cay cay

Mùa mưa ăn lẩu gì ngon? Thử ngay món lẩu Thái chua chua cay cay

Mùa mưa ăn lẩu gì ngon? Thử ngay món lẩu Thái chua chua cay cay Món lẩu thái chuẩn vị…