Hotline:
0904.681.566
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

GIỎ HÀNG

  • Không có sản phẩm nào cần so sánh

SO SÁNH

Sử dụng bếp nấu tiết kiệm năng lượng

Đun nấu thức ăn, đồ uống là nhu cầu không thể thiếu của tất cả các gia đình và có nhiều loại bếp để sử dụng: Bếp từ, bếp hồng ngoại, bếp ga, bếp điện…
Đun nấu thức ăn, đồ uống là nhu cầu không thể thiếu của tất cả các gia đình và có nhiều loại bếp để sử dụng: Bếp từ, bếp hồng ngoại, bếp ga, bếp điện… Các loại bếp này tiêu thụ một lượng năng lượng lớn để chuyển hóa thành nhiệt năng dùng nấu chín thức ăn, đồ uống nên vấn đề sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả được người dùng đặc biệt quan tâm hàng đầu.
 

Các gia đình khi sắm mới thiết bị đun nấu hoặc khi thiết bị đun nấu gia đình bị hỏng cần được thay thế. Nhiều người sẽ băn khoăn lựa chọn giữa bếp từ, bếp hồng ngoại và bếp ga…Sử dụng bếp nấu nào tiết kiệm năng lượng nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong khi nấu. Những băn khoăn đó người tiêu dùng luôn cần câu trả lời chính xác, tốt nhất.

Dưới đây Siêu thị bếp BestHome đưa ra một số thống kê, phân tích một số loại bếp nấu. Bài viết này sẽ thử nêu ra một số phân tích các đặc tính kỹ thuật, hiệu quả tiêu thụ năng lượng của từng loại bếp, giúp đưa ra quyết định lựa chọn loại bếp tiết kiệm năng lượng và hiệu quả nhất.
 


Sử dụng bếp từ tiêu hao ít năng lượng

 

Các loại bếp nấu được bán và sử dụng hiện nay:

Theo thời gian, các loại bếp đã được thay đổi theo sự phát triển của xã hội: Bếp đun bằng rơm rạ, củi, than, bếp điện, bếp ga, bếp từ, bếp hồng ngoại… Sự ra đời của bếp từ, bếp hồng ngoại và bếp ga giúp cho gian phòng bếp của các gia đình sạch sẽ, không bị bám đầy muội than như trước đây khi còn sử dụng các loại bếp truyền thống. Ngày nay hầu hết các gia đình đều sử dụng một trong 3 loại bếp trên, nhiều nhất vẫn là bếp ga cho tới bây giờ. Tuy nhiên, giá ga tăng cao do nguồn năng lượng dầu mỏ ngày càng cạn kiệt và xảy ra nhiều vụ nổ bình ga thì người sử dụng bắt đầu e ngại, chuyển dần sang dùng bếp từ và bếp hồng ngoại.

Một điểm cần lưu ý khi chuyển đổi các loại bếp là: Bếp từ chỉ sử dụng được với các loại nồi dùng cho bếp từ, do đó, khi chuyển từ dùng bếp ga sang dùng bếp từ thì hầu hết các loại nồi cũ đều không sử dụng được vì bếp từ rất kén nồi nấu. Đây là sự lãng phí cần tính toán. Bếp hồng ngoại thì không gặp phải nhược điểm này, bếp hồng ngoại sử dụng được tất cả các nồi để nấu ăn, có thể nướng trực tiếp trên bề mặt bếp rất tiện dụng.

Bếp từ và bếp hồng ngoại sẽ làm không gian bếp của gia đình gọn hơn, sạch hơn và tiện nghi hơn. Bếp từ và bếp hồng ngoại được sản xuất theo công nghệ hiện đại với nhiều chức năng điều chỉnh. Tuy nhiên, sự tiêu tốn năng lượng điện của các loại bếp này cũng là điều cần phải quan tâm khi lựa chọn.

So sánh của các loại bếp về đặc tính sử dụng:

Một số thông tin so sánh giữa bếp ga, bếp điện và bếp từ như sau:

Tiêu chí Bếp ga Bếp hồng ngoại Bếp điện từ
Cách đốt nóng Đốt nóng nồi qua lớp không khí. Làm nóng trực tiếp đáy nồi. Làm nóng trực tiếp đáy nồi.
Hiệu quả sử dụng năng lượng Khoảng 50% Khoảng 90% Khoảng 90%
Thẩm mỹ Mẫu mã phong phú, đẹp, nhưng phải vệ sinh thường xuyên do dầu mỡ bám bẩn, nếu không chính dầu mỡ này sẽ quay ngược lại làm rỉ sét , hư hại các vành chặn kính, kiềng bếp… Sang trọng, ấn tượng, dễ sử dụng, dễ lau chùi. Sang trọng, ấn tượng, dễ sử dụng, dễ lau chùi.
An toàn – Cần kiểm tra van điều áp thường xuyên.- Cần sử dụng ống dẫn ga tốt (có bọc kim loại bên ngoài, tránh trường hợp chuột cắn…) – Mặt kính bếp bị nóng.- Khi tắt bếp quạt gió vẫn hoạt động để làm nguội bếp nên chờ quạt gió dừng mới rút ổ cắm ra khỏi nguồn điện. – Độ an toàn cao.- Do mặt nồi nóng sẽ làm nóng ngược lại mặt kính bếp.
   
– Cần cố định chắc chắn dây ga vô tường (phía vị trí đuôi chuột của bếp). – Khi tắt bếp quạt gió vẫn hoạt động để làm nguội bếp nên chờ quạt gió dừng mới rút ổ cắm ra khỏi nguồn điện.
-Sử dụng bình ga composite hiện đã có trên thị trường. – Người bị bệnh tim mạch nặng, hoặc đeo máy kích nhịp tim thì không nên đứng gần.
Lưu ý sử dụng – Phù hợp với cách nấu số lượng nhiều, thời gian dài hơn…- Không phụ thuộc việc mất điện lưới. – Không cần sử dụng nồi chuyên dụng (Nồi kim loại nhiễm từ).- Nấu nhanh, ngắn, lượng thức ăn ít. – Cần sử dụng nồi chuyên dụng (Nồi kim loại nhiễm từ).- Nấu nhanh, ngắn, lượng thức ăn ít.

 

Tiêu tốn năng lượng của các loại bếp:

Với các số liệu:
1J = 1W.1s
1kWh = 1000W*3600s = 3.600.000(J) = 3,6MJ
1g ga (LPG) khi đốt cháy sinh ra một năng lượng 49.600J
Hiệu suất bếp ga: 50%, bếp từ, bếp hồng ngoại: 90%.
Giá điện sinh hoạt bậc thang tính theo mức tiêu thụ từ 201 đến 300 kWh: 2.196,7 đồng.
Sau khi tính toán, một bình ga 12kg dùng để đun sôi thức ăn tương đương với 91kWh điện.
Về giá cả: 12kg ga Petrolimex 12kg giá 400.000 đồng. Còn 91kWh phải trả chi phí: 2.196,7 đ/kwh x 91 ≈ 200.000 đồng.
Như vậy, khi sử dụng bếp từ và bếp hồng ngoại thì chi phí sẽ giảm khoảng một nửa so với bếp ga.
Bếp đun nấu thức ăn được sử dụng thường xuyên, liên tục ở hầu hết các gia đình người Việt nên cần cân nhắc để lựa chọn loại bếp tiết kiệm năng lượng, chi phí. Mỗi một gia đình tiết kiệm được một lượng năng lượng khi đun nấu sẽ giúp xã hội tiết kiệm được lượng năng lượng to lớn và giảm phát thải khí nhà kính.

Đăng 10/11/2015 383 lượt xem

Có 0 bình luận về Sử dụng bếp nấu tiết kiệm năng lượng

Đang xử lý....